HDR là gì? Cách bật tắt và chụp ảnh HDR trên điện thoại

Admin

Nếu thường xuyên sử dụng điện thoại để chụp ảnh thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó thuật ngữ HDR, vậy HDR là gì? Cách bật tắt và chụp ảnh HDR trên điện thoại để có những bức ảnh chụp HDR đẹp nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của đó!

 

HDR là gì? Chụp ảnh HDR là gì?

Trong thuật ngữ của nhiếp ảnh, dải tần nhạy sáng (Dynamic Range) chỉ sự chênh lệch giữa phần sáng và tối nhất của bức ảnh. HDR (High Dynamic Range hay còn gọi là Dải tương phản rộng) là quá trình làm tăng phạm vi nhạy sáng (tăng dải chênh lệch sáng – tối), được dùng để làm cho cảnh vật chính xác và tạo cảm giác ảnh nét hơn.

Khi chụp ảnh với chế độ HDR, vùng môi trường tối sẽ trở nên sâu hơn và vùng cần sáng sẽ trở nên nổi bật và sáng hơn, từ đó tổng thể của bức ảnh sẽ trở nên sinh động và có hồn hơn. HDR phù hợp nhất khi chụp ngoại cảnh, đặc biệt khi chụp ngược sáng.

Cách thức hoạt động của HDR trên điện thoại

Chế độ chụp ảnh của HDR hoạt động theo cơ chế ghép các ảnh chụp ở ít nhất 3 mức phơi sáng khác nhau để tạo ra một bức ảnh sinh động, hài hòa nhất.

Ví dụ, cùng một khung ảnh, máy ảnh trên điện thoại sẽ chụp ở các mức phơi sáng cao, trung và thấp là +2, 0 và -2. Sau khi chụp, thuật toán của điện thoại sẽ tự động ghép 3 bức ảnh đó thành 1 tấm ảnh mang những chi tiết tốt nhất ở các vùng tối, vùng sáng để đưa ra một bức ảnh cuối cùng hài hòa và sinh động nhất.

cơ chế hoạt động hdr

Sự khác nhau giữa ảnh chụp thường và ảnh chụp HDR

Đối với ảnh chụp thường (SDR hay còn gọi là Standard Dynamic Range), người dùng có thể chụp ảnh với một mức độ phơi sáng nhất định. Ví dụ, với thanh kéo sang, nếu kéo mức phơi sáng lên +, ảnh có thể sẽ bị lóa,  cháy sáng; Nếu kéo xuống -, ảnh sẽ bị tối và nếu chỉ giơ lên chụp bình thường ở mức phơi sáng mặc định, bức ảnh sẽ bị thiếu sự tương phản màu sắc, đối với các bức ảnh chụp ngược sáng sẽ bị tối hoặc sáng hoàn toàn.

Còn ở chế độ HDR, một bức ảnh sẽ được ghép lại từ nhiều ảnh với các mức phơi sáng khác nhau để từ đó tạo ra thành phẩm sống động nhất.

chụp ảnh hdr

 

Khi nào nên và khi nào không nên sử dụng HDR

Ảnh chụp HDR mang lại nhiều tiện ích về màu sắc, về độ tươi cũng như độ tương phản cho bức hình. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nên chụp bằng chế độ HDR.

Đó là các trường hợp chụp cảnh ngoài trời, cảnh ban đêm, chụp nội thất hay ngược sáng. Nói mọt cách đơn giản thì HDR sẽ phát huy tác dụng tốt nhất với các ảnh chụp khi bạn nhìn thấy trong camera không giống với những gì mắt thường thấy.

Các cách để chụp ảnh HDR

Có 2 cách để có thể chụp ảnh HDR là cách thủ công và tự động. Phổ biến và dễ dàng nhất hiện nay là phương pháp chụp tự động. 

Chế độ HDR được tích hợp sẵn trên cả máy ảnh và smartphone. Khi bật hoặc lựa chọn chụp trên chế độ này, hệ thống máy ảnh sẽ tự động chụp nhiều bức ảnh ở các mức phơi sáng khác nhau, sau đó tự động ghép chúng lại dựa trên thuật toán chip xử lý ảnh tạo ra 1 bức ảnh thành phẩm đẹp nhất.

Cách chụp thủ công thì rất ít bắt gặp, nó dành cho những thiết bị không có chế độ HDR. Người dùng cần tự chụp nhiều bức ảnh ở các mức phiw sáng khác nhau, sau đó cho vào phần mềm xử lý trên máy tính để ghép lại thành 1 bức ảnh hoàn chỉnh. Có thể nói cách làm này khá tốn thời gian và bất tiện.

Cách bật/tắt chế độ chụp ảnh HDR đơn giản trên điện thoại

Cách bật, tắt HDR trên iPhone

Trên iPhone, người dùng có thể bật HDR tự động, khi đó thuật toán xử lý hình ảnh thông minh sẽ tự động nhận biết khi nào cần chụp HDR mà không cần phải bật/ tắt. Song, khi muốn bật/tắt, bạn sẽ không thấy nút bật HDR trên camera nếu dang ở chế độ tự động HDR.Khi đó: 

Vào Cài đặt => Chọn Camera => Bật HDR thông minh.

cách bật hdr trên iphone

Cách bật, tắt trên Android

Trên Android, bạn chỉ cần ấn vào biểu tượng nút cài đặt => Bật HDR (màu tươi) là có thể sử dụng khi chụp.

cách bật hdr trên android

Nếu bạn đang phân vân về việc có nên sử dụng HDR, hãy thử chụp 2 bức ảnh lúc bật/ tắt chế độ HDR và ngắm nhìn thành quả xem hình ảnh từ chế độ nào là phù hợp với nhãn quan của mình. 

Qua đây, có lẽ các bạn đã hiểu rõ HDR là gì và có thể thấy thao tác chụp ảnh này khá đơn giản và dễ dàng, bạn có thể học thao tác này vì rất có thể lúc nào đó nó sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm kinh nghiệm chụp ảnh đa dạng hơn.

 

 

Chia sẻ: