Hướng dẫn cách reset macbook vừa nhanh vừa hiệu quả

Admin

Sau một thời gian sử dụng, Macbook của bạn chứa quá nhiều tệp, file rác,…Từ đó dẫn đến hiện tượng máy chạy chậm, không ổn định? Bạn cần reset Macbook ngay? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách reset Macbook Pro đơn giản và hiệu quả nhé!

Hướng dẫn Reset macbook tại nhà

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Macbookđơn giản tại nhà

Vì sao bạn cần phải reset Macbook?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn cần phải reset Macbook, có thể kể đến như:

  • Khi Macbook gặp lỗi xung đột phần mềm hay  bị đơ, chạy chậm. 
  • Hệ điều hành đang sử dụng không tương thích với với các ứng dụng trong máy, nên phải cài lại hệ điều hành.
  • Khi máy sử dụng liên tục trong một thời gian dài với lượng dữ liệu lớn và nhiều. file rác mà bạn không biết phải bắt đầu dọn dẹp từ đâu.
  • Bạn muốn tặng hoặc bán chiếc Macbook này cho một người khác.

Những điều cần lưu ý trước khi reset Macbook

Để quá trình reset Macbook diễn ra an toàn và hiệu quả nhất thì bạn cần lưu ý những điều sau.

1. Sao lưu dữ liệu

Khi bạn reset Macbook sẽ làm mất tất cả các dữ liệu đang có trong máy của mình như: ảnh, video, nhạc, tin nhắn, file , tài liệu,… để đưa máy trở về trạng thái ban đầu như lúc mới sử dụng. Vậy nên bạn cần phải sao lưu lại tất cả các dữ liệu quan trọng, cần thiết để khôi phục lại máy sau khi reset Macbook.

Để sao lưu dữ liệu bạn có thể đưa chúng lên iCloud, Google Drive, OneDrive. Hoặc có thể sử dụng các loại ổ cứng bên ngoài tùy vào mức độ sử dụng của bạn.

2. Đăng xuất khỏi tài khoản Icloud

Trước khi reset macbook bạn nên đăng xuất khỏi tài khoản Icloud để đảm bảo bảo mật thông tin trong trường hợp muốn bán hoặc nhượng lại máy cho người khác.

Bước 1: Nháy chuột vào biểu tượng logo Apple ở trên góc trái màn hình chính => Chọn System Preferences( tùy chọn hệ thống )

Bước 2: Chọn Apple ID (MacOS Catalina).

Hướng dẫn cách reset macbook vừa nhanh vừa  đơn giản tại nhà

Bước 3: Sau đó chọn Overview (Tổng quan) => Nhấn vào Sign Out (Đăng xuất).

Hướng dẫn cách reset macbook hiệu quả tại nhà

  • Sau khi thực hiện thao tác này, nếu bạn muốn tất cả các dữ liệu trên iCloud vẫn còn trên bất kỳ thiết bị nào mà bạn đã đăng nhập vào iCloud bằng Apple ID của bạn thì  hãy tích chọn vào các tùy chọn có thể và nhấn chọn “Keep a Copy”. 
  •  Còn nếu bạn muốn xóa hết dữ liệu iCloud trên máy và tài khoản Apple ID, iCloud thì bạn hãy bỏ chọn tất cả và nhấn chọn “Continue”.

3. Đảm bảo wifi ổn định trong quá trình reset Macbook

Cách reset Macbook đơn giản và nhanh gọn nhất

Trong quá trình reset Macbook mà đường truyền không ổn định sẽ làm ảnh hưởng đến việc khôi phục và có thể gây ra lỗi trong quá trình cài đặt. Chính vì thế bạn nên sử dụng một vị trí tốt để wifi được ổn định hoặc có thể dùng dây mạng cắm trực tiếp vào máy để có được một đường truyền tốt nhất.

4. Đảm bảo nguồn điện cho Macbook

Vì việc reset macbook sẽ mất rất nhiều thời gian, nên cần đảm bảo lượng pin có thể cung cấp đủ để sử dụng hoặc bạn có thể cắm sạc  trong suất quá trình cài đặt lại máy tránh trường hợp máy bị sập nguồn giữa chừng sẽ rất nguy hiểm.

5. Tắt tính năng Secure Boot trên máy có chip T2

Các máy Mac được sản xuất từ năm 2018 trở đi sẽ được trang bị thêm chip Apple T2. Nếu Macbook của bạn có chíp T2 thì bạn cần tắt Secure Boot để việc reset MacBook được trôi chảy và không gặp sự cố.

Các bước tắt tính năng Secure Boot:

Trước khi tắt tính năng Secure Boot hãy chắc chắn rằng MacBook của bạn có sẵn hệ điều hành trên ổ cứng với ít nhất 1 User có quyền Admin (quản trị viên).

Bước 1: Bạn hãy vào System Preferences => chọn  Users & Groups để  kiểm tra chắc chắn rằng  Macbook của bạn có sẵn hệ điều hành trên ổ cứng với ít nhất một người dùng (User) có quyền quản trị viên (Administrator).

Bước 2: Bạn tiến hành Shutdown máy và khởi động vào Recovery bằng cách nhấn tổ hợp phím

Command + R.

Bước 3: Tiếp theo chọn Utilities => Startup Security Utility.

Bước 4: Khi hộp thoại Startup Security Utility hiện ra, bạn chọn Enter macOS Password… rồi tiến hành nhập mật khẩu của tài khoản Admin.

Bước 5: Tại giao diện  Startup Security Utility, bạn hãy chọn No Security ở mục Secure Boot Stick sau đó tiếp tục chọn Allow booting from external media ở mục External Boot.

Cuối cùng, để lưu  bạn nhấn vào logo Apple ở góc tay phải chọn Shutdown (hoặc Restart).

Hướng dẫn chi tiết cách reset Macbook

Sau khi đã thực hiện các bước trên bạn có thể reset macbook bằng các bước sau đây 

Bước 1: Khởi động lại Macbook bằng cách:Nháy chuột vào biểu tượng logo Apple ở trên góc trái màn hình chính => Chọn Restart (Khởi động lại).

Hướng dẫn cách Reset Macbook siêu nhanh siêu hiệu quả

Bước 2: Sử dụng tổ hợp phím

  • Command + R: Nếu bạn muốn cài đặt phiên bản macOS mà bạn đang sử dụng trên Macbook của mình (nó sẽ tự động cài đặt phiên bản mới hơn nếu bạn chưa nâng cấp). 
  • Option + Command + R: Nếu bạn muốn nâng cấp lên phiên bản macOS mới nhất tương thích với Macbook của mình( nó sẽ tự động cài đặt lên phiên bản cao nhất Apple hỗ trợ cho máy của bạn lúc đó )

Bước 3: Xóa dữ liệu trên ổ cứng.

Sau đó, một cửa sổ macOS Utilities sẽ xuất hiện. Để đưa Macbook của bạn trở về trạng thái ban đầu đồng thời khôi phục cài đặt gốc hãy nháy chuột vào mục Disk Utility và bấm Continue (Tiếp tục).

Reset macbook hiệu quả nhất

Tiếp theo, bạn chọn Macintosh HD => Chọn mục Erase (Xoá).

Reset macbook nhanh và tiện ích

Chọn vào Apple SSD… và nhấn Erase để bắt đầu tiến hành xóa ổ đĩa.

Bước 4:Cài đặt lại hệ điều hành  macOS

Khi thấy máy báo Done tức là đã xoá xong và  bạn thoát khỏi Disk Utility bằng nhấn vào dấu X ở bên góc trái bảng 

Bước 5: Khi hệ thống đưa bạn trở về cửa sổ macOS Utilities.

Reset macbook đơn giản nhất

Bạn nhấn chuột vào Reinstall macOS => Chọn Continue (Tiếp tục).

 

Lưu ý: Nếu bạn muốn máy trở lại với trạng thái như lúc vừa mới mua thì hãy bấm chọn vào logo Apple ở góc trái màn hình => chọn Restart. Sau đó bấm tổ hợp phím Command + R. Khi thấy của cầu xuất hiện hãy nhập pass wifi sau đó chỉ cần đợi máy khởi động lại thôi.

Hướng dẫn  Setup lại sau khi reset Macbook

 Sau khi reset macbook thành công,nếu muốn khôi phục và tiếp tục sử dụng máy bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Chọn vùng.

Khi macbook yêu cầu bạn chọn vùng- quốc gia.Sau khi chọn Việt Nam hãy nhấn Continue(tiếp tục).

Bước 2: Sau đó sẽ xuất hiện cửa sổ Select Your Keyboard. Macbook sẽ đề xuất bạn chọn ABC và Tiếng Việt làm bàn phím tiêu chuẩn. Bạn chỉ cần bấm tiếp tục là Macbook sẽ tự động tích hợp hai ngôn ngữ là Tiếng Anhvà Tiếng Việt (bộ gõ Telex).

Bước 3: Chọn WiFi vào nhấn Continue

Bước 4: Bạn click chọn Don’t transfer any information now và nhấn Continue

Bước 5: Bạn có thể đăng nhập iCloud hoặc Set up later nếu bạn chưa muốn đăng nhập.

Bước 6: Nhập hoặc thay đổi tên và mật khẩu cho MacBook. Bạn có thể đặt Full Name, Account Name, mật khẩu tùy ý và nhấn Continue.

Bước 7: Tiếp đến, bạn hãy nhập ID Apple. Nếu không thích nhập Apple ID vào lúc này bạn có thể click chọn tùy ý nếu bạn tạo Keychain iCloud giúp bảo mật tốt hơn thì chọn Set up iCloud Keychain nếu không thì chọn Set up later và nhấn Continue để hoàn setup MacBook.

Hi vọng những chia sẻ về cách reset Macbook của chúng tôi trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

 

 

 

Chia sẻ: