Virtualization Technology là gì ? Tất tần tật về Công nghệ ảo hóa

Admin

Virtualization Technology là gì là câu hỏi rất nhiều người mới biết về công nghệ còn thắc mắc. Tuy nhiên, thuật ngữ này lại đã quá quen thuộc với những ai đam mê công nghệ. 

Đây là một loại công nghệ thường được ứng dụng để tạo ra một không gian ảo – nơi mà chúng ta có thể chạy song song nhiều dữ liệu. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về Virtualization Technology qua bài viết dưới đây.

Virtualization Technology là gì

Trước hết, Virtualization Technology là gì?

Virtualization Technology hay Công nghệ ảo hóa trên máy tính, theo một cách đơn giản nhất được hiểu là một loại công nghệ từ một máy vậy lý duy nhất có thể tạo ra nhiều máy ảo độc lập. 

Các máy ảo này được sử dụng chung nguồn tài nguyên (như CPU, RAM, ROM,..) từ máy vật lý và chúng hoạt động độc lập với nhau như một máy vật lý thực thụ. Nó giúp cho hệ thống có thể chạy cùng một lúc song song nhiều hệ điều hành, đáp ứng cho những nhu cầu sử dụng khác biệt của người dùng. 

Virtualization Technology là gì

Khi kích hoạt công nghệ ảo hóa, hệ thống sẽ tạo ra được một tầng ảo hóa và các máy ảo sẽ được chạy trên tầng ảo hóa này.

Chúng ta đôi khi cũng nhầm lẫn Virtualization với Hyper-Threading (Công nghệ siêu phân luồng).

Hyper-Threading là công nghệ hỗ trợ một CPU vật lý hoạt động như hai CPU với phương thức phân luồng xử lý có năng lực xử lý nhiều thao tác cùng lúc. Trong khi đó, Virtualization Technology có khả năng thực hiện nhiều tác vụ riêng rẽ, khiến hệ thống nhận diện được có nhiều CPU tương ứng với các hệ thống ảo, chạy trên nền tảng khác biệt, 

Virtualization Technology ra đời để nhằm mục đích gì?

Trước đây, với mỗi một thiết bị máy tính vật lý chỉ có thể cài đặt một hệ điều hành với các ứng dụng bên trong nó. Quan hệ tương tác 1:1 này có một hạn chế là khiến chúng ta khó lòng tận dụng hết được toàn bộ khả năng xử lý của hệ thống phần cứng trong thiết bị cũng như không thể tối ưu được công suất sử dụng của máy chủ vậy lý (chỉ khoảng 5 – 10% công suất) khiến cho tài nguyên sử dụng bị bỏ phí.

Theo đó, khi sử dụng nhiều hệ điều hành thì cần phải có nhiều thiết bị vật lý khác nhau. Việc này kéo theo đòi hỏi một nguồn tài chính lớn để sắm sửa phần cứng cũng như mất nhiều công sức để lắ đặt và thiết lập. Virtualization  đã được sáng tạ ra để giải quyết bài toán khó này. Nó cho phép các tổ chức, doanh nghiệp có thể vận hành hệ thống sử dụng hiệu quả được nhiều nền tảng trên cùng một phần cứng thiết bị.

Vì sao lại cần kích hoạt Virtualization Technology trong CPU?

Để sử dụng hiệu quả Virtualization, đã có nhiều phần mềm giả lập khác như NoxPlayer và VMWare được lập trình cho phép cài đặt nhiều nền tảng độc lập khác nhau trên cùng một thiết bị phần cứng. Nhưng không thể tối ưu hóa hiệu năng sử dụng phần cứng bằng nếu so sánh với việc kích hoạt công nghệ ảo hóa từ trong CPU.

Virtualization Technology là gì

Có một lưu ý là việc kích hoạt Virtualization Technology sẽ không khiến cho phần cứng thiết bị của bạn chịu ảnh hưởng tệ.

Trong suốt quá trình 15 năm nghiên cứu và hoàn thiện không ngừng, công nghệ ảo hóa đã có những thành tựu vượt trội và giú ích rất nhiều cho các hoạt động cuộc sống của con người.

Kết luận

Nếu bạn là một  người yêu công nghệ hay cần thiết một ứng dụng công nghệ đa năng thì việc trải nghiệm tính năng Virtualization Technology là điều bạn nên thực hiện. 

Đặc biệt là với những người muốn giả lập trên Android để có thể chạy cùng một lúc nhiều hệ điều hành trên thiết bị của mình thì công nghệ ảo hóa sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. 

Đừng ngần ngại hay lo lắng bởi thực tế Virtualization Technology hết sức an toàn cho thiết bị của bạn. Đặc biệt với việc giả lập Android thì việc kích hoạt Virtualization Technology là bước bắt buộc, hãy mạnh dạn trải nghiệ bạn nhé!

Trên đây là những thông tin chi tiết về Virtualization Technology là gì, Công nghệ ảo hóa này ra đời có những mục đích cũng như những hữu ích gì cho cuộc sống của con người. Mong rằng bài viết này hứu ích và giúp bạn bỏ túi được nhiều thông tin hữu ích!

Chia sẻ: